Nên học nghề gì cho nam khi không học đại học.

 Con trai với lợi thế về sức khỏe, sự nhanh nhạy, tư duy logic… nên có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, để chọn được công việc phù hợp, có thu nhập tốt, thì không chỉ dựa vào sở thích và điểm mạnh cá nhân, mà còn tùy thuộc nhu cầu của thị trường lao động. Vậy nên học nghề gì cho nam nếu không học bậc Đại học, Cao đẳng? Sau đây hocnghe.net sẽ giới thiệu một số ngành nghề cho nam được dự báo cần nhiều nhân lực trong trung và dài hạn.

1. Con trai nên học nghề gì? Cách xác định ngành nghề phù hợp.

   Để xác định đúng ngành nghề phù hợp với bản thân, thì bạn nên dựa vào một số câu hỏi sau đây:

1.1 Sở thích và đam mê của bạn là gì?

  Một nguyên tắc rất quan trọng khi chọn lựa ngành nghề để học cho nam đó là đừng vội chạy theo những nghề “hot trend”. Thay vào đó, bạn cần xác định rõ ràng sở thích và đam mê của bạn là gì? Bạn có yêu thích lĩnh vực đó hay không?

  Bởi vì chỉ khi bạn có đam mê thì bạn mới có động lực gắn bó lâu dài với nghề, và không ngần ngại tìm tòi hỏi học để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Khi đã “nhất nghệ tinh” rồi thì thành công sẽ sớm mỉm cười với bạn. 

1.2 Khả năng tài chính của bạn ra sao?

  Con trai nên học nghề gì còn phải xem xét đến khía cạnh tài chính của bạn hoặc gia đình. Thông thường, những khóa học nghề ngắn và trung hạn (từ 3 – 6 tháng) có giá dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy ngành nghề. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về mức học phí cùng các chi phí phát sinh trong quá trình học để tránh bị động trong vấn đề tài chính bạn nhé!

  Hiện nay, tại nhiều trung tâm dạy nghề có nhiều chương trình hỗ trợ học phí dành cho những học viên có điều kiện kinh tế hạn chế, ví dụ như trả góp lãi suất 0%, trả thành nhiều đợt, học bổng cho người có thành tích học tập tốt… Chính vì thế, mặc dù học phí là một yếu tố cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhưng nếu bạn có đam mê và quyết tâm theo nghề thì vẫn có thể xoay sở bằng nhiều hình thức khác nhau.

1.3 Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành nghề bạn chọn như thế nào?

  Một vài ngành nghề có thể là “hot trend” trong thời điểm hiện tại, nhưng sau 5 – 10 năm nữa sẽ trở nên bão hòa, cơ hội nghề nghiệp trở nên mong manh. Vì vậy, nên học nghề gì cho nam còn phải xem xét đến yếu tố nguồn nhân lực cho tương lai đối với ngành nghề bạn chọn.

  Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp. HCM, trong vòng 20 năm tới, sự chuyển cơ cấu kinh tế sẽ kéo theo các ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, kỹ thuật, công nghệ thông tin… cần số lượng lớn nhân lực qua đào tạo.
 

2. Học nghề gì có thu nhập tốt khi không học đại học.

2.1 Ngành công nghệ ô tô

  Công nghệ ô tô là một trong những ngành công nghiệp “đầu tàu” kéo theo sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác, trong tương lai dù là Việt Nam hay bất cứ nước nào đang phát triển nói chung đều phải sử dụng ô tô và nhu cầu của cả xã hội sẽ tăng dần theo thời gian, chính vì thế mà nghề sửa chữa, bảo dưỡng ô tô sẽ luôn thiếu nhân lực có tay nghề cao.

  Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm đảm nhận công việc tại các vị trí sau:

  Kỹ sư vận hành sản xuất, hay làm việc với vai trò là giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất các linh kiện ô tô. Ngoài ra bạn cũng có thể làm việc tại các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô hoặc nhân viên kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô; nhân viên kinh doanh tại các đơn vị kinh doanh, máy động lực, phụ tùng ô tô;…

  Học ngành Công nghệ ô tô và tốt nghiệp tại trường Cao Đẳng nghề số 1 – BQP với tấm bằng và tay nghề tốt, các bạn có thể nhận mức thu nhập khởi điểm từ 8 đến 10 triệu đồng/ tháng. Theo một số thống kê mà chúng tôi thu thập được thì mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ ô tô là từ 9 – 16 triệu đồng/ tháng với kinh nghiệm việc làm từ 2 đến 3 năm làm việc. Mức lương của quản lý trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô khoảng từ 25 đến 30 triệu đồng.

2.2 Ngành điện công nghiệp

  Điện công nghiệp là nghề chuyên thực hiện lắp đặt và sữa chữa, bảo dưỡng cho hệ thống mạng lưới điện của doanh nghiệp hoặc cơ quan, xí nghiệp. Đảm bảo hoạt động truyền tải điện ổn định trên toàn hệ thống. Kỹ sư điện công nghiệp còn thực hiện đấu nối để đưa điện từ hệ thống truyền tải vào hệ thống sản xuất, vận hành các máy điện công nghiệp và các hệ thống sử dụng điện khác.

 Ngành điện công nghiệp là sự kết hợp giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính. Để làm việc trong ngành điện công nghiệp, bạn cần theo học các chuyên ngành điện công nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trường nghề . Khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng kỹ sư điện công nghiệp hoặc ngành liên quan như điện tử công nghiệp,… 

  Nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành điện công nghiệp hiện nay rất cao. Vì vậy, nhiều sinh viên sau khi học cao đẳng, đại học hoặc các chương trình đào tạo nghề có khả năng kiếm được việc làm ngay.

  Giống như nhiều ngành khác, thu nhập của ngành điện công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của bạn. Nếu bạn đảm bảo chuyên môn và khả năng ngoại ngữ thì mức lương từ 15 đến 20 triệu/ tháng cho các kỹ sư là điều hoàn toàn có thể. Hiểu được sự vất vả của những lao động ngành điện nên các doanh nghiệp dần tăng mức đãi ngộ. Ví dụ như nhân viên của EVN có mức lương từ 10.8 triệu/ tháng (năm 2013) tăng lên 14 triệu/tháng (năm 2015). Tuy nhiên, mức lương phổ biến ngành điện lực thường rơi vào khoảng 5 – 8 triệu/1 tháng, tùy vào năng lực làm việc. Ngoài ra, nếu bạn học nghề Điện công nghiệp và tốt nghiệp tại trường CĐN số 1 – BQP các bạn sẽ có cơ hội việc làm rất cao khi nhà trường sẽ tổ chức các ngày hội việc làm hoặc các buổi tuyển dụng trực tiếp từ các doanh nghiệp lớn.

2.3 Ngành điện tử công nghiệp

  Ngành điện tử công nghiệp là hiện nay là một trong những ngành được ưa chuộng và phát triển trên thế giới. Đây là một ngành mũi nhọn trong kinh tế toàn cầu. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự ra đời của các thiết bị thông minh thì ngày nay ngành điện tử công nghiệp đã trở thành một trong những ngành phát triển bền vững và cực kỳ tiềm năng.

  Ngành điện tử công nghiệp đào tạo ra các chuyên gia và kỹ sư điện tử công nghiệp với các kỹ năng thiết kế, sản xuất vận hành các thiết bị, hệ thống điện tử sử dụng cho các ứng dụng trong doanh nghiệp, xí nghiệp. Để làm việc được trong ngành điện tử công nghiệp, bạn cần phải theo học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề.

  Về nhu cầu nhân lực cho ngành điện tử công nghiệp, hiện tại ở Việt Nam đang cực kỳ thiếu hụt nhân lực tay nghề cao. Năm 2022, Apple một trong những công ty công nghệ mạnh nhất nước Mỹ đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan trong chuỗi cung ứng của hãng sang Việt Nam, nhiều các hãng nổi tiếng khác như Foxconn, Winston, Luxshare cũng mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam. Nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung và ngành sản xuất linh kiện điện tử nói riêng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, nhất là lao động có tay nghề, lao động có trình độ cao.

 Về mức lương của ngành điện tử công nghiệp, theo số liệu thống kê thì mức lương trung bình của kỹ sư điện – điện tử như sau:

          Tại Mỹ: Kỹ sư điện – điện tử có mức lương trung bình khoảng 83.000.000 vnđ/tháng

Tại Úc: Kỹ sư điện điện tử có mức lương trung bình khoảng 40.500.000 vnđ/tháng

Tại Nhật: Kỹ sư điện điện tử có mức lương trung bình khoảng 40.000.000 vnđ/tháng

Tại Việt Nam: Kỹ sư điện điện tử có mức lương trung bình khoảng 12.700.000 vnđ/tháng

2.4 Nghề Hàn.

 Nghề Hàn là một nghề kỹ thuật thuộc ngành cơ khí, đối với nghề hàn công việc luôn đòi hỏi tay nghề cao và phải thực sự có chuyên môn. Trong công nghệ chế tạo cơ khí, Hàn là một công đoạn dùng để chỉ một quá trình dùng để liên kết các chi tiết lại với nhau (kết cấu) hoặc đắp phủ lên bề mặt vật liệu để tạo ra một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

  Đến với nghề Hàn, người học có thể tự thiết kế, chế tạo ra các sản phẩm cơ khí trên các thiết bị thông thường như hàn hồ quang điện và các thiết bị hàn công nghệ cao cấp như hàn Mig, Tig…. Sản phẩm của nghề Hàn là vật dụng bằng kim loại như thép, đồng, nhôm và thông dụng là các mặt hàng như cổng, cửa sắt, giàn giáo, bàn ghế, kết cấu nhà khung thép, đóng tàu, lắp ráp ô tô, chế tạo các thiết bị nhà máy nhiệt điện, thủy điện, nhà máy lọc dầu…

  Ngành này hiện đang được nhà nước hỗ trợ 70% học phí toàn khoá học cho người học (trừ đối tượng người học thuộc diện 9+, tức là tốt nghiệp THCS được hỗ trợ 100%ọc phí toàn khoá học).

  Theo thống kê mức lương trung bình của nghề Hàn từ 8 đế 12 triệu cho những thợ hàn có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm, mức lương quản lý của nghề Hàn bình quân khoảng 20 triệu mỗi tháng.

  Hiện nay Trường Cao Đẳng nghề số 1 – BQP đã và đang đào tạo ra số lượng những thợ hàn có tay nghề cao với mức lương tốt. Sau khi tốt nghiệp nhà trường còn liên kết với những doanh nghiệp lớn để tổ chức những ngày hội việc làm nhằm tạo ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trên đây là tất cả thông tin về nghề hàn mà các bạn cần biết, nếu như các bạn trẻ có nhu cầu và cảm thấy bản thân mình phù hợp với ngành nghề này và muốn theo học các bạn có thể nộp hồ sơ tại Trường Cao Đẳng nghề số 1 – BQP hoặc đăng ký trực tuyến bằng cách ấn vào đường link bên dưới.

2.5 Ngành KT máy lạnh và điều hòa không khí.

  “Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí” là nghề chuyên lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống máy lạnh cho điều hòa không khí dân dụng, các hệ thống máy lạnh trong các kho lạnh, hệ thống máy lạnh công nghiệp, hệ thống điều hòa không khí trung tâm, điều hòa không khí cục bộ… đúng yêu cầu kỹ thuật, năng suất, an toàn. Đây đang là một trong những ngành nghề hot trong thời điểm hiện tại, tại sao lại như vậy mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

 Sở dĩ nói ngành KT máy lạnh và điều hòa không khí là nghề “hot trend” đó là bởi vì do ngành nghề này có cơ hội việc làm rất nhiều. Theo nhận định của những nhà tuyển dụng, trong những năm gần đây nhu cầu việc làm của ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí đang gia tăng. Theo đó, hầu hết các khu công nghiệp, nhà máy, công ty, tập đoàn đều cần đến nhân lực để hỗ trợ và bảo trị hệ thống máy móc.

  Một nguyên nhân nữa là do nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng tăng khiến cung không đủ cầu. Trong những năm gần đây khí hậu nước ta ngày càng nóng do vị trí địa lí và biến đổi khí hậu toàn cầu đã khiến nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng trở nên phổ biến. Chưa kể các ngành chế biển nông lâm, thủy hải sản và thực phẩm đang đòi hỏi ứng dụng kỹ thuật điên lạnh một cách rộng rãi.

  Nguyên nhân cuối cùng khiến cho ngành nghề này trở nên phổ biến như vậy là do 100% học viên sau khi đào tạo đều có việc làm với mức lương cao. Mức lương của học viên mới ra trường khoảng 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Nếu trải qua thời gian dài làm việc với kinh nghiệm dày dặn và tay nghề cao, mức lương có thể lên đến con số 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Đây là một con số đáng mơ ước phải không nào? Vậy học ngành nghề KT máy lạnh và điều hòa không khí ở đâu?

  Trường Cao Đẳng nghề số 1 – BQP là một địa điểm uy tín để các bạn có thể chọn mặt gửi vàng, tại đây các học viên sẽ được thực hành tại các xưởng hoặc các doanh nghiệp lớn ngay khi còn đang học. Nếu như các bạn thấy bản thân mình phù hợp và có đam mê với ngành nghề này các bạn có thể nộp hồ sơ tại trường hoặc đăng ký trực tuyến theo đường link bên dưới.

2.6 Ngành cắt gọt kim loại

  Nghề cắt gọt kim loại là một nghề quá trình gia công cơ khí trên bề mặt kim loại để tạo nên các sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh có kích thước hình dáng và độ bóng bề mặt khác nhau theo yêu cầu của khách hàng từ một phôi vật liệu ban đầu. Để cắt gọt được kim loại thì người thực hiện cần sử dụng các công cụ có tạo phôi như: máy tiện, phay, bào, mài, doa…  để chế tạo các chi tiết đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất và an toàn. Không chỉ vậy kỹ thuật cắt gọt kim loại còn phải biết sử dụng các phần mềm thiết kế cơ khí như: AutoCAD, Solid Words, CAD/CAM-CNC… Lập trình NC, vận hành được các máy tiện, máy phay điều khiển bằng chương trình số CNC thông dụng để gia công chi tiết máy có độ chính xác cao.

  Việc ngày càng nhiều công ty nước ngoài quan tâm đến ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ở nước ta sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ học các ngành liên quan đến chế tạo, kỹ thuật, cơ khí… Theo như dự báo của trung tâm nhân lực thì những ngành nghề như cắt gọt kim loại, cơ điện tử, công nghệ ô tô, hàn xì… luôn nằm trong nhóm những ngành nghề có nhu cầu sử dụng lao động rất cao và đang trong tình trạng khát nhân lực. Chính vì vậy mà nghề cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường.

  Theo thống kê thì hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề cắt gọt kim loại ra đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay. Mức lương khởi điểm của ngành nghề này là khoảng5-6 triệu đồng. Còn đối với những người có tay nghề cao thì mức lương có thể dao động 12 -15 triệu đồng.

  Nắm bắt được nhu cầu và diễn biến của thị trường lao động nói chung, trường Cao Đẳng nghề số 1 – BQP đã tổ chức đào tạo nghề cắt gọt kim loại để đáp ứng nhu cầu từ những doanh nghiệp lớn. Học nghề cắt gọt kim loại tại trường CĐN số 1 – BQP với tấm bằng và kỹ năng đã học các bạn sẽ có cơ hội việc làm cực cao sau khi tốt nghiệp.

(Còn tiếp)…