Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Câu hỏi thường gặp trong tuyển sinh

 

Tại sao nên chọn học tại trường ?

 

Không phải thi cử mệ mỏi (chỉ xét hồ sơ tốt nghiệp), thời gian học nghề ngắn, một số nghề, mô hình tiên tiến thế giới chỉ có đào tạo tại nhà trường. Học phí thấp có những chương trình học miễn 100% học phí, miễn phí nhà ở nội trú, thu phụ phí minh bạch. Ra trường được giới thiệu việc làm ngay, đủ khả năng làm chủ khi tự mở doanh nghiệp, xưởng sản xuất hoặc kinh doanh.

Lợi ích của học nghề

 

Nhiều chính sách hỗ trợ
Lợi thế thứ nhất đó là chính sách hấp dẫn khi có nhiều diện miễn học phí và chính sách hỗ trợ cho người học. Thứ hai là thời gian học ngắn hơn đại học. Chương trình đào tạo là thực hành chiếm trên 70% tùy trình độ đào tạo. Đó là chưa kể quá trình đào tạo gắn với doanh nghiệp nên việc thực hành, thực tập của người học sẽ được tiến hành tại doanh nghiệp.
Lợi thế thứ ba, giáo dục nghề nghiệp có khoảng 825 nghề trình độ trung cấp, 559 nghề trình độ cao đẳng ở 90 nhóm ngành nghề đào tạo, bao phủ mọi lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế.
Cơ hội việc làm dễ dàng, thu nhập cao
Theo báo cáo từ sở Lao động – thương binh và xã hội, tính trung bình ba năm trở lại đây trên 80% người học Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp tình được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau tốt nghiệp. Ở một số nghề và một số trường đạt gần 100% có việc làm. (TS Nguyễn Hồng Minh).
Tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng sinh viên ra trường được giới thiệu việc làm đạt 100%

Học nghề có được liên thông không?

 

Theo: Điều 7 Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT (sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 08 /2015/TT-BGDĐT):
1. Người dự thi đào tạo liên thông phải có một trong các văn bằng sau:
a) Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng của các trường đã có báo cáo tự đánh giá và triển khai kiểm định chất lượng theo tiến độ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định;
b) Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề của các trường đã có báo cáo tự đánh giá và triển khai kiểm định chất lượng theo tiến độ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;
c) Bằng tốt nghiệp của các trường nước ngoài, trường nước ngoài hoạt động hợp pháp ở Việt Nam thì văn bằng phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội;
2. Người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
3. Đối với các ngành, nghề đặc thù khi tổ chức đào tạo liên thông, cơ sở giáo dục đại học hoặc bộ quản lý ngành có thể quy định thêm các điều kiện khác để đảm bảo chất lượng đào tạo nhưng không thấp hơn các quy định tại Thông tư này và phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận”.
Căn cứ vào đó thì bằng trung cấp, cao đẳng nghề có thể tham gia dự thi liên thông.

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.