Rèn luyện tính tự lập cho môi trường nội trú của Nhà trường.

Rèn luyện tính tự lập trong mồi trường nội trú

Điểm nổi bật tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng là mô hình học nội trú đem đến nhiều lợi thế trong việc giáo dục, quản lý và định hướng học sinh.

Uốn nắn từ đầu vào

Trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP đào tạo văn hóa kết hợp học nghề: Sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng. HSSV của Trường đến từ rất nhiều tỉnh thành trên cả nước với số lượng ngày càng tăng. Trong đó có nhiều HSSV thuộc đối tượng chính sách, nhiều HSSV đến từ nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, nên khả năng nhận thức không đồng đều, trong sinh hoạt còn mang những nét văn hóa, phong tục tập quán khác nhau.

Giữ lại học sinh ở lại trường đã khó, để các em bắt nhịp cuộc sống ở môi trường mới càng khó khăn hơn. Nhà trường đã rèn luyện các em từ tác phong đi đứng, ăn mặc, phát ngôn, chào hỏi, sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh môi trường… đều được tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên chỉ bảo mọi lúc, mọi nơi.

Hoạt động tập thể dục buổi sáng

Sáng sớm, các em sẽ được thầy quản sinh hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh sân trường, chào cờ và tập thể dục nhịp điệu, chỉnh đốn trang phục trường, sách vở để đi học. Tan học, các em di chuyển thành hàng về căn tin ăn trưa và về phòng nghỉ ngơi. Buổi chiều các em sẽ được các thầy quản lý KTX rèn luyện thể thao, đi tăng gia sản xuất trồng trọt, vệ sinh khuân viên Nhà trường. Ngoài ra, có các hoạt động ngoại khó cho HSSV, mỗi năm các em sẽ được đi tham quan các di tích lịch sử để hiểu biết thêm về lịch sử dân tộc, tinh thần đấu tranh yêu nước của nhân dân…

Học gấp chăn màn gọn gàng

Ngoài giáo dục về tác phong nề nếp, các em học sinh sẽ được giáo viên phụ đạo thêm kiến thức hoàn toàn miễn phí, yếu môn nào sẽ được kèm sát môn đó. Nhà trường hướng dẫn các em hình thành tổ nhóm, nhóm học tập, bạn khá, bạn giỏi kèm bạn yếu, kém. Với quyết tâm của thầy và trò nên sau một học kỳ đầu cấp hầu hết các em được củng cố kiến thức và cơ bản bắt được nhịp.

Tạo môi trường tốt cho học sinh vươn lên

Xuất phát từ quan điểm trường là nhà, HSSV là chủ, Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV phát huy quyền làm chủ của mình, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của HSSV. Nhà trường luôn ghi nhận phản ánh của HSSV về mọi lĩnh vực giảng dạy, học tập và sinh hoạt. Đặc biệt, Hiệu trưởng công khai số điện thoại nóng để tất cả cán bộ, viên chức,  HSSV kịp thời phản ánh mọi diễn biến với Nhà trường. Hiệu trưởng nhà trường và các phòng chức năng trực tiếp giao ban với cán bộ lớp; thường xuyên tổ chức gặp mặt toàn thể HSSV, giải đáp thắc mắc, giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị của HSSV, qua đó giúp các em thấy được vai trò làm chủ của mình và yên tâm học tập.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn tạo ra những hoạt động cho các sinh viên nội trú như: Giải bóng đá sinh viên, Cuộc thi hát Karaoke “Tiếng hát sinh viên”, Hội thi văn nghệ giữa các trường Trung cấp, Cao đẳng… nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên với nhiều hoạt động phong trào đa dạng, phong phú, giúp ình thành các kỹ năng cần thiết, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống; thúc đẩy sinh viên hành động tình nguyện vì Nhà trường, vì cộng đồng xã hội.

Văn hóa chào hỏi

Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng là ngôi trường sạch, đẹp. HSSV đều ăn mặc đúng tác phong, gọn gàng, khi gặp khách hay thầy cô các em đều nở nụ cười tươi và cúi chào. Trong quá trình học, các em được thầy cô dạy toàn diện từ giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước đến phong cách ứng xử như chào hỏi người lớn tuổi, bạn bè, nhất là kỹ năng giao tiếp, giữ vệ sinh môi trường… Các em còn được giáo viên hướng dẫn chi tiết từ việc sinh hoạt ở Ký túc xá đến tự rèn, tự học trên lớp cũng như thời gian vui chơi, giải trí, thể dục thể thao vào buổi chiều.

Công tác học sinh – sinh viên luôn được Nhà trường đặc biệt quan tâm và đổi mới. Định hướng những giá trị đứng đắn, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có tư tưởng, tình cảm cao đẹp, có hành động tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập và rèn luyện là công việc chủ yếu, thiết thực và có vị trí đặc biệt quan trọng góp phần đâò tạo nguồn lực con người có chất lượng. Muốn phát triển kinh tế – xã hội, thì trước hết phải xây dựng và thực hiện tốt chiến lược phát triển toàn diện của con người.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học