Nên học nghề gì hiện nay?

Học nghề gì và phương pháp chọn nghề học

Theo bản tin cập nhật thị trường lao đông Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội đến qúy 1/2020, cả nước có 1.080.000 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó thanh niên (nhóm từ 15-24 tuổi) bị thất nghiệp chiếm 45,4%, tương đương 492.900 người. Đặc biệt, có 208.500 người lao động trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp. Nguồn molisa.gov.vn

Qua đó chúng ta thấy rõ thực trạng không phải cứ học Đại học là có được một công việc tốt vì tốt nghiệp Đại học mà vẫn thất nghiệp là một thực trạng khá phổ biến.

Vậy nên học nghề gì dễ xin việc khi mà cử nhân thất nghiệp hàng loạt, ra trường khó xin việc, không được làm đúng chuyên ngành . Để chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân, ra trường xin được việc, đầu vào không quá cao là vấn đề quan tâm của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Các em phải xác định được học là để đi làm, học là để tạo nền tảng xây dựng tương lai chứ không phải học là nhiệm vụ phải làm sau khi tốt nghiệp THPT.

Học nghề gì để lập nghiệp

Có nhiều bạn có suy nghĩ theo hướng học càng cao thì thu nhập càng cao nhưng trên thực tế hoặc ĐH hay TC không quan trọng, quan trọng là ngành nghề phù hợp, có tiềm năng phát triển và phải có sự đam mê, yêu nghề các em sẽ thành công. Xu hướng hiện nay được nhiều em học sinh cấp 3 lựa chọn là học nghề, đi du học và xuất khẩu lao động. Thậm chí rất nhiều trường TC, CĐ hiện nay đã được phép tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THCS để học TC, CĐ.

Xuất khẩu lao động

Nếu cảm thấy việc học quá là khó khăn và tiếp tục học cũng khó có thể giải quyết được vấn đề hãy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Đài Loan. Có điều kiện kinh tế hơn hoặc có người nhà “ở bển” thì có thể đi Đức, Canada, Úc…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Mức thu nhập cao, việc nhiều, làm thêm nhiều, nhiều chính sách từ chính phủ 2 nước… Với mức thu nhập khoảng 25 – 40 triệu / tháng (hoặc hơn tùy vào trình độ), nếu là lao động phổ thông ở Việt Nam thì đây là con số không tưởng. Sau 3 – 5 năm về nước cơ hội việc làm rất cao khi lúc này bạn đã thành thạo tiếng Nhật.

Xuất khẩu lao động Đài Loan: Mức thu nhập tuy không bằng Nhật nhưng cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam, khoảng 15 – 30 triệu / tháng (có thể hơn tùy vào năng lực). Sau khi về nước thành thạo tiếng Trung cơ hội nghề nghiệp cao nhưng không bằng tiếng Nhật. Và ở Việt Nam mức thu nhập khi làm cho doanh nghiệp Nhật cũng cao hơn so với Trung Quốc.

Lợi thế

 1. Có mức thu nhập cao hơn so với Việt Nam ngay lập tức.
 2. Thời gian làm việc từ 3 – 5 năm, nếu có thể vẫn gia hạn được thêm.
 3. Có vốn ngoại ngữ tốt sau khi về nước.
 4. Có thu nhập đủ để sau khi về nước lập nghiệp.
 5. Học hỏi được nhiều điều về con người, nền văn hóa phát triển.

Bất lợi

 1. Rất vất vả, phải cố gắng liên tục không ngừng nghỉ.
 2. Phải xa nhà, nhanh cũng phải từ 1 – 2 năm mới có thể về.
 3. Trước khi xuất cảnh quá trình học tiếng cũng khá nặng, phải nỗ lực để vượt qua chính mình.

Du học

Với những gia đình có kinh tế hơn có thể cho con em đi du học. Lợi thế cao nhất của du học là bằng cấp và ngoại ngữ sau khi về nước. Ngoài ra du học bạn còn cơ hội định cư tại đất nước du học nếu đủ điều kiện.

Ở đây tôi đang nói đến chương trình du học vừa học vừa làm. Với hình thức du học này đang có với các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đây là những đất nước sẽ tạo điều kiện tối đa cho du học sinh vừa học vừa làm, cũng là những đất nước thiếu hụt trầm trọng nhận lực lao động phổ thông.

Du học sinh sẽ chỉ mất tiền đi và học phí năm đầu tiên, bạn được đi làm thêm và có thu nhập để đóng học phí cũng như trang trải cuộc sống, gia đình sẽ không phải chu cấp thêm tiền từ những năm tiếp theo.

Lợi thế

 1. Có bằng cấp do chính phủ đất nước du học cấp, có vốn ngoại ngữ tốt.
 2. Có thể ở lại đất nước du học để xin việc mà không cần về nước. Nếu trình độ và năng lực tốt còn có thể định cư.
 3. Nếu về nước với trình độ ngoại ngữ tốt, bằng cấp tốt thì xin việc tốt không phải là điều khó.
 4. Thu nhập rất ổn định và cao trong cả 2 trường hợp là làm việc tại đất nước du học hay là về Việt Nam.

Bất lợi

 1. Các bạn cần lưu ý là du học vừa học vừa làm còn vất vả hơn rất nhiều đi xuất khẩu lao động. Ngoài đi làm bạn còn phải đi học, học ở nhà nếu không muốn thi lại và học lại.
 2. Phải xa nhà, nhanh cũng phải từ 1 – 2 năm mới có thể về.
 3. Sức khỏe không đủ tốt hoặc ý chí chưa đủ lớn sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Hiện tại do dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, trong tháng 8 Việt Nam dịch lại bùng trở lại. Các đường bay từ Việt Nam sang các nước và ngược lại có thể sẽ còn cấm trong thời gian tới. Chính vì vậy việc xác định mục tiêu du học và xuất khẩu lao động trong năm 2020 có thể có nhiều diễn biến bị tạm hoãn.

Học nghề

Chúng ta sẽ bắt đầu với nội dung chính như đúng tiêu đề bài viết là “nên học nghề gì”. Khả năng có hạn, kinh tế gia đình eo hẹp, muốn kiếm tiền nhanh hơn, và đặc biệt không lo thất nghiệp… Thì hiện tại học nghề đang là sự lựa chọn “nhanh” của rất nhiều bạn.

Tuy nhiên không phải học nghề nào cơ hội việc làm cũng cao, thu nhập cũng tốt. Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu từng nghề để xem bạn phù hợp với nghề nào nhé.

Nghề điện lạnh

Đây là nghề cực hot tại các thành phố lớn, các dự án bất động sản mọc nhanh hơn nấm. Kéo theo đó là nhu cầu lắp đặt các hệ thống làm lạnh của tòa nhà cà các công trình…

Nó bao gồm các hệ thống làm lạnh, các thiết bị làm lạnh nói chung. Lắp đặt và sửa chữa những hệ thống làm lạnh lớn như của các tòa nhà không phải là công việc ai cũng có thể làm được. Lại là nghề mà không có trường đại học nào đào tạo, bản chất của nghề này nó 100% phải là học nghề.

Nghề điện công nghiệp

So sánh giữa điện công nghiệp và điện dân dụng thì điện công nghiệp có cơ hội nghề nghiệp lớn hơn. Bất cứ nhà máy sản xuất nào cũng cần có thợ điện bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành máy móc.

Nhu cầu nhân công có kỹ thuật của ngành này tập trung tại các thành phố và khu công nghiệp. Nhu cầu nhân công khan hiếm kéo theo lương của nghề này cũng không hề tệ.

Tuy nhiên đây là nghề nếu không đi làm thuê thì khó có thể tự kinh doanh được. Nó là nghề đặc trưng chỉ có ở những nơi sản xuất có máy móc quy mô lớn.Với nghề điện, điện tử, điện lạnh các bạn có thể tham khảo để học nghề tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng

Nghề sửa chữa xe máy

Hơn 80% dân số nước ta sử dụng phương tiện di chuyển bằng xe máy, do đó rất nhiều các cửa hàng sửa chữa xe máy mọc lên khắp nơi từ thành thị đến nông thôn.

Với số lượng xe máy nhiều như ở Việt nam thì nghề sửa chữa xe máy có thể nói là một nghề làm ” không bao giờ hết việc”. Nghề này cũng không cần trình độ cao siêu, chỉ cần cần cù, chịu khó năng cao tay nghề là có thể sửa được.

Một học sinh ra trường thường có mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng một tháng. Sau 1 năm học nghề là có thể tự mở cửa hàng sửa chữa xe máy riêng. Tạo thu nhập thêm cho gia đình.

Những lỗi nhỏ thì vài chục như vá xe, thay lốp, thay dầu còn những hỏng hóc lớn thì vài trăm đến vài triệu. Một cửa hàng sửa chữa xe trung bình một ngày sửa khoảng 10 chiếc xe thì thu nhập đã vào khoảng vài trăm nghìn một ngày là quá bình thường. Đó là chưa tính đến việc những chiếc xe máy bây giờ càng lúc càng hiện đại và đắt tiền nên chi phí sửa chữa cũng theo đó mà tăng lên..

Nghề sửa chữa ô tô

Là nghề yêu cầu kỹ thuật rất cao, có thể nói là còn cao hơn đa số các ngành thuộc đại học. Cần cân nhắc kĩ trước khi học nghề này. Không phải chì cần đam mê mà còn cần phải thông minh, chịu khó và quyết tâm cao.

100% sinh viên học nghề này được đặt hàng từ khi nhập học. Tốt nghiệp xong các em chỉ cần chọn xem nơi nào lương cao thì vào làm. Ở đây chúng tôi muốn nói đến những em có trình độ, ngược lại thì các em rất khó xin việc.

Nghề sửa chữa điện thoại

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại không đơn thuần chỉ là nhu cầu liên lạc mà nó còn là công cụ để chụp ảnh, truy cập internet, chia sẻ thông tin,.v.v. Số lượng người sử dụng tăng cao khiến nó trở thành một công cụ thiết yếu trong cuộc sống.

Khi lượng người dùng smartphone và máy tính bảng tăng nhanh, nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp cho các thiết bị này cũng tăng theo. Do đó nghề sửa chữa điện thoại được xem là nghề thời thượng, dễ kiếm được nhiều tiền, đặc biệt là không sợ bị lỗi thời.

Chỉ cần tham gia 1 khóa học nghề ngắn hạn, là có thể trở thành nhân viên kỹ thuật tại các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng thiết bị viễn thông hoặc có vốn thì tự mở cửa hàng kinh doanh. Để tăng thêm thu nhập thì có thể kiếm thêm từ việc buôn bán điện thoại cũ và các phụ kiện liên quan.

Cách chọn nghề

Học xong làm gì?

Bạn phải xác định được nếu học xong mình có thể làm được những việc gì, công việc tương lại cần nhiều những yếu tố nào để có thể trau dồi cũng như học tập thêm trong quá trình đi học.

Học xong có dễ xin việc không?

Ở Việt Nam có 2 yếu tố dẫn tới việc có dễ xin việc không. Thứ nhất là nhu cầu về nhân lực của ngành nghề đó, thứ 2 là quan hệ và chi phí lót đường để có được công việc.

Nghề đấy có nhiều cơ hội việc làm không?

 • Nếu sau khi tốt nghiệp bạn muốn đi Nhật Bản lao động diện kỹ sư thì bằng của bạn phải là bằng “kỹ sư”, bằng tốt nghiệp cao đẳng chỉ là “danh hiệu kỹ sư” không đi được. Cũng là tốt nghiệp đại học nhưng bằng cử nhân không thể tham gia chương trình kỹ sư của Nhật Bản.
 • Bằng của bạn cũng là “kỹ sư”, nhưng là kỹ sư nông nghiệp nên gần như không thể tham gia các chương trình kỹ sư của Nhật Bản.

Trên đây là 2 ví dụ để bạn hiểu vấn đề nếu xác định học có tầm nhìn xa bạn nên phải làm gì. Tuy nhiên đây chỉ là 1 VD về thị trường XKLĐ của Nhật Bản, nhiều thị trường khác bạn vẫn có thể tận dụng tấm bằng của mình, hãy tìm hiểu thêm nhé.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học