5 lưu ý về việc làm trong tương lai

Phân công lao động giữa con người, máy móc và thuật toán đang có sự dịch chuyển và nhân sự cần năng lực công nghệ tốt.

Theo trang tin USnews, thị trường lao động đang đòi hỏi những kỹ năng mới cho công việc sử dụng công nghệ tự động hóa, robot, số hóa… Nhân sự cần lưu ý 5 điều sau để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và việc làm trong tương lai:

Ứng dụng tự động hóa, robot hóa và số hóa

Từ năm 2018 – 2022, các công ty hàng đầu sẽ áp dụng kết nối Internet tốc độ cao, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây vào công việc. Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến Máy học (một tập con của AI- trí tuệ nhân tạo) và tăng cường thực tế ảo trong đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào những loại công nghệ robot truyền thống vẫn phần nào phù hợp trong giai đoạn này. Robot đứng yên có thể sẽ được áp dụng rộng rãi nhất vào năm 2022 tùy vào các ngành công nghiệp khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau trong từng trường hợp riêng biệt.

ác công ty hàng đầu sẽ áp dụng kết nối Internet tốc độ cao, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây vào công việc.
Nhiều công ty áp dụng kết nối Internet tốc độ cao, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây vào công việc.

Thị trường nhiều biến động

Cho đến năm 2022, các ngành nghề mới xuất hiện sẽ tăng từ 16% đến 27% trong các công ty lớn trên toàn cầu. Những công việc giản đơn của con người mà máy móc, công nghệ có thể phát huy vai trò hiệu quả hơn đang có xu hướng giảm từ 31% xuống 21%. Khoảng 75 triệu công việc hiện tại có thể bị thay thế bằng máy móc và thuật toán, trong khi 133 triệu công việc mới có thể xuất hiện cùng lúc.

Các ngành nghề mới có thể là: Phân tích dữ liệu, phát triển phần mềm và ứng dụng, thương mại điện tử và truyền thông xã hội… Những công việc đòi hỏi vận dụng công nghệ trong quá trình làm việc.

Dịch chuyển lao động giữa con người, máy móc và thuật toán

Hiện tại, trung bình 71% tổng số giờ làm việc trong các ngành được do con người thực hiện, 29% vận hành bằng máy móc hoặc thuật toán. Đến năm 2022, dự báo sẽ có 58% tổng số giờ làm việc do con người thực hiện và 42% bằng máy móc hoặc thuật toán.

Đến năm 2025, 52% các công việc như xử lý dữ liệu, tìm kiếm và truyền tải thông tin của tổ chức sẽ được thực hiện bằng máy. Các nhiệm vụ đang được con người thực như giao tiếp, tương tác, phối hợp, quản lý và tư vấn cũng dần được máy móc thay thế.

Công việc sẽ có sự dịch chuyển từ con người thực hiện sang máy móc và các thuật toán.
Công việc sẽ có sự dịch chuyển từ con người thực hiện sang máy móc và các thuật toán.

Nhu cầu kỹ năng mới

Đến năm 2022, các kỹ năng cần thiết để hoàn thành được công việc sẽ thay đổi khoảng 42%. Các kỹ năng được kỳ vọng có thể kể đến như: Năng lực công nghệ, thiết kế công nghệ, lập trình…

Tuy nhiên, thành thạo các kỹ năng công nghệ mới chỉ là một phần của kỹ năng 2022. Nhân sự còn cần sự sáng tạo, độc đáo, chủ động, tư duy phản biện, kỹ năng thuyết phục và đàm phán cùng với tính linh hoạt, khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề phức tạp. Trí tuệ cảm xúc, khả năng lãnh đạo cũng được chú trọng.

Đòi hỏi học tập liên tục

Trung bình, mỗi người sẽ cần khoảng 101 ngày để học kỹ năng mới và nâng cao kỹ năng đã có. Nếu không cập nhật liên tục những kỹ năng mới, công việc có thể sẽ bị cản trở. Chủ động động học tập kiến thức và cập nhật xu hướng mới sẽ là yêu cầu để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động tương lai.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học