Lợi ích của vừa học nghề vừa học văn hóa tại trường quân đội

Lợi ích rất lớn khi vừa học nghề vừa học văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 mang lại giá trị không nhỏ bởi không chỉ dành cho thị trường lao động mà còn cả chính ở người học về cả yếu tố tài chính cũng như kiến thức, thời gian.

Lợi ích rất lớn khi vừa học nghề vừa học văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 tại Trường Cao đẳng nghề số 1- BQP bao gồm 2 hướng là:

+ Thứ nhất, học sinh tốt nghiệp THCS khi học tại trường vừa học nghề vừa học văn hoá với chương trình 7 môn theo quy định của Bộ GDĐT, sau 3 năm ra trường, học sinh có trong tay bằng trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề (nếu liên thông học lên hệ cao đẳng) đi làm việc ngay thay vì mất khoảng 7 năm nếu các em học cấp 3 sau đó học cao đẳng.

+ Thứ 2, học sinh tốt nghiệp THCS khi học tại trường vừa học nghề vừa học văn hoá với chương trình 4 môn theo quy định (Toán, Lý. Hóa, Văn), sau 2 năm các em đã có bằng trung cấp trong tay các em hoàn thành chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và bằng trung cấp nghề, sau đó các em sẽ học liên thông 1,5 năm để có bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề.

Trong thời gian học nghề ở trường ở 2 trình độ (trung cấp và cao đẳng) học sinh sẽ được thực hành với khối lượng từ 70-75% số giờ, ngoài ra các em còn được đi thực tập đúng với ngành nghề đào tạo.

Lợi ích của vừa học nghề vừa học văn hóa tại  trường quân đội
 Một góc khu giảng đường của nhà trường

Vậy giá trị lợi ích rất lớn khi học song song giữa học nghề và học văn hóa mang lại ra sao sẽ được liệt kê dưới đây:

Lợi ích về thời gian

Đối với các bạn tốt nghiệp THCS Sau 3 năm học, các bạn sẽ có 2 bằng cấp 3 và bằng trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề; trong khi nếu học THPT các bạn chỉ mới tốt nghiệp lớp 12. Ngay khi mới 18 tuổi các bạn đã có nhiều hướng đi để lựa chọn: đi làm ngay để kiếm sống, hay đăng ký thi tuyển vào đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc học sinh vẫn có thể chọn hình thức học liên thông lên cao hơn như CĐ-ĐH. Vậy là, các bạn chỉ mất 5,5 năm thay vì 7 năm nếu chọn con đường từ THPT lên ĐH, 3 – 4 năm thay vì 6 năm nếu từ THPT học tiếp CĐ.

Mang lại lợi ích về bằng cấp

Nếu chọn học Trung cấp nghề sau THCS thay vì học tiếp THPT, thì sau 3 năm học các bạn có tấm bằng Trung cấp chứng thực về tay nghề, kiến thức chuyên môn, bạn còn được chứng nhận hoàn thành chương trình THPT, đặc biệt chương trình này còn được rút gọn, giảm tải về nội dung học. Hơn thế nữa, bằng Trung cấp nghề còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước và mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với các bậc học khác.

Có lợi thế về điều kiện tuyển sinh

Tiêu chí tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển từ hồ sơ đã có bằng tốt nghiệp THCS. Do đó, các bạn học sinh giảm bớt áp lực về vấn đề phải thi cử. Bên cạnh đó, nhà trường mở rộng đối tượng tuyển sinh đến các nhóm khác như: sinh viên học nâng cao từ các trường sơ cấp, cơ sở đào tạo; sinh viên hay người đã đi làm muốn học văn bằng 2.

Lợi thế về học phí và nhiều khoản chi tiêu khác

Đối với các bạn tốt nghiệp THCS nếu tiếp tục học THPT thì các khoản chi phí vẫn phải đóng góp thường xuyên; nếu các bạn học trung cấp nghề thì sẽ được miễn phí học phí học nghề và nội trú song song cùng học văn hóa với mức học phí có cũng như không thì lựa chọn học nghề giúp phụ huynh, học sinh đỡ “đau đầu” về chi phí tiền học cho con em mình. Bên cạnh đó, còn giúp tiết giảm một số chi tiêu trong ăn ở, đi lại, học thêm…

Lợi ích về kỹ năng sống, cộng đồng khi ở nội trú

Đối với các phụ huynh mong muốn con em mình được ở nội trú thì Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng có quần thể khu ký túc xá với 5 tòa nhà cao tầng, khu ở của học sinh được tổ chức riêng biệt nam nữ, khép kín có sân bóng đá, bóng truyền…và có bảo vệ trực thường xuyên.  Học sinh được rèn luyện trong môi trường quân đội, học tập tính kỷ luật, rèn luyện nếp sống văn minh, khoa học, cách ứng xử, cách sống tự lập và suy nghĩ độc lập và tham gia các động tập thể.

Lợi ích của vừa học nghề vừa học văn hóa tại  trường quân đội
Lợi ích của vừa học nghề vừa học văn hóa tại  trường quân đội
Lợi ích của vừa học nghề vừa học văn hóa tại  trường quân đội

Các hoạt động cơ bản trong ngày 

Lợi ích của vừa học nghề vừa học văn hóa tại  trường quân đội

Đây là một trong những cách tốt nhất giúp các em có một bước đệm trung gian giữa giai đoạn hoàn toàn trong vòng tay bố mẹ và giai đoạn khá độc lập sau này ra trường. Giai đoạn này sẽ giúp học sinh trưởng thành nhanh chóng, nhưng vẫn ở trong một môi trường được kiểm soát tốt và có thể can thiệp, thay vì việc chuyển đổi một cách đột ngột từ vòng tay bố mẹ ra ngoài xã hội. Sau khoảng 1 năm theo học tại trường, so sánh với các bạn cùng trang lứa đang học THPT thì các bạn trưởng thành hơn.

Lợi ích về cơ hội việc làm

Các doanh nghiệp họ yêu cầu người lao động phải có kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm và độc lập… có thể làm việc trực tiếp hơn là bằng cấp. Mà yêu cầu nguồn lao động này của các doanh nghiệp được đáp ứng thỏa mãn từ học trung cấp nghề, bởi nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh.

Nhà tuyển dụng không phải tốn thêm thời gian và chi phí đào tạo lại. Ngoài ra ngay từ khi nhập học lớp 10 nhà trường tư vấn định hướng cho các bạn học sinh có thể tự chọn cho mình môn ngoại ngữ mà mình yêu thích để học: Nhật Bản, Hàn Quốc… nhằm phục vụ công việc cho các bạn học sinh sau khi ra trường đi làm tại doanh nghiệp nước ngoài hoặc có nhu cầu Xuất khẩu lao động, thực tập sinh, du học..

Lợi ích của vừa học nghề vừa học văn hóa tại  trường quân đội

Địa chỉ liên hệ

Trung tâm Tuyển sinh và CƯNNL – Trường Cao đẳng nghề số 1/BQP: Số 233, Đ. Quang Trung, Tổ 8. P.Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, T. Thái Nguyên.

Điện thoại: 0983.140.775 – 0915.047.366.

Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại facebook: https://www.facebook.com/Truong1bqp.edu.vn hoặc Website www.truong1bqp.edu.vn

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học