Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: Bồi dưỡng kỹ năng tư vấn hướng nghiệp

Ngày 3/8, tại trường Cao đẳng nghề số 1–BQP, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ–TB&XH) tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ phụ trách công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Trung cấp khu vực miền Bắc.

Đại tá, Ts Phạm Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng

Tham dự có 150 cán bộ quản lý và giáo viên được bồi dưỡng những kiến thức về tư vấn hướng nghiệp, chọn nghề và công tác hướng nghiệp; nhà tư vấn trong công tác tư vấn hướng nghiệp; quy trình, kỹ năng, kỹ thuật tư vấn hướng nghiệp; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng học tập hiệu quả; kỹ năng làm việc hiệu quả trong môi trường áp lực; kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng làm việc đồng đội.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, Đại Tá, Ts Phạm Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP nhấn mạnh: ” Thanh niên, học sinh được tư vấn, định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ phát huy được hết khả năng của cá nhân, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhân lực cho thị trường lao động ở cấp độ địa phương và quốc gia, qua đó, làm tăng năng suất lao động và tăng khả năng cạnh tranh quốc gia. 

Để thích ứng với xu thế trên, việc trang bị cho người học, người lao động những kỹ năng mềm là yếu tố cốt lõi mang tính quyết định. Kỹ năng mềm không những giúp người lao động nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, thích ứng nhanh với xu thế mới nói trên mà còn bổ ích đối với họ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, trong gia đình, ngoài xã hội và tại nơi công tác”.

Các đại biểu dự khai mạc lớp bồi dưỡng kỹ năng tư vấn hướng nghiệp

Cũng trong thời gian bồi dưỡng, các học viên được chia nhóm để tổ chức trao đổi, thảo luận và trình bày các vấn đề về công tác tư vấn hướng nghiệp, cách thức giảng dạy kỹ năng mềm và tổ chức hoạt động nhóm cho học sinh, sinh viên tại các trường cao đẳng, trung cấp.

Thông qua lớp bồi dưỡng kỹ năng tư vấn hướng nghiệp đã trực tiếp giúp cho đội ngũ giáo viên, cán bộ phụ trách công tác hướng nghiệp có thêm kiến thức, kỹ năng để đáp ứng vào quá trình giảng dạy, định hướng và truyền tải các thông tin về tư vấn hướng nghiệp.

Từ đó, giúp các em học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể hiểu biết về thế giới nghề nghiệp, hình thành nhân cách, đạo đức nghề nghiệp, tạo ra tâm thế sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động ở cấp độ địa phương và quốc gia – làm tăng năng suất lao động và tăng khả năng cạnh tranh quốc gia.

giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học