Kiếm việc không khó nếu có tay nghề về hàn, máy lạnh hoặc điện công nghiệp

Những năm gần đây, học nghề đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ ở Thái Nguyên quan tâm. Bởi tỷ lệ người học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 85%.

Theo thống kê của các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, học viên sau khi tốt nghiệp đa số đều được các doanh nghiệp đến trực tiếp nhà trường để tuyển dụng.

Đặc biệt, học viên ở các nghề như hàn, cắt gọt kim loại, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện công nghiệp tỉ lệ có việc làm trên 95%, với mức lương từ 5-12 triệu đồng/tháng.

Một giờ học Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng

Nhiều cơ hội việc làm

Vừa mới tốt nghiệp năm 2020 với ngành nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng (Phường Tân Thịnh , thành phố Thái Nguyên) đã việc đúng ngành học.

Thắng được một công ty ở Bắc Giang nhận vào làm việc ngay với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng/tháng. Đây là một điều đáng mừng đối với bản thân Thắng và gia đình.

Chia sẻ về cảm nhận, Thắng nói: “Năm 2019, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về, em loay hoay chưa biết làm gì. Chợt nghe nói về thông tin Trường cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng dạy nghề với cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp lớn. Em đã đăng ký nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí”.

Tốt nghiệp sau 2 năm học, Thắng được nhận làm việc ngay. Hai người em trai của Thắng đang cũng chọn học hệ cao đẳng, trung cấp.

“Từ kinh nghiệm của em cho thấy, học nghề là con đường ngắn nhưng nhiều cơ hội việc làm” – Thắng vui vẻ cho biết.

Nhiều học viên là bộ đội xuất ngũ sau khi học nghề tại Trường CĐ nghề số 1 – BQP đã có việc làm

Tương tự như Thắng, sinh viên Phạm Thanh Tuấn ở phường Tân Thịnh (TP Thái Nguyên) vừa tốt nghiệp Cao đẳng Cắt gọi kim loại cũng được nhận vào làm ngay ở một công ty tại TP. Bắc Ninh với mức lương 12 triệu đồng và còn được hỗ trợ ăn, ở.

“Em đã nhìn thấy rất nhiều anh, chị tốt nghiệp đại học nhưng chật vật khi tìm kiếm việc làm. Nhiều người trong số họ phải đi làm trái nghề, bán hàng online, thậm chí cất bằng đại học xin làm công nhân. Vì vậy em chọn học nghề và đến nay ra trường em đã có một việc làm ổn định. Theo em bây giờ không phải cứ theo con đường đại học thì mới thành công.” – sinh viên Pham Thanh Tuấn chia sẻ.

Gắn nhu cầu với doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, đa số các trường dạy nghề đều đào tạo theo nhu cầu việc làm của doanh nghiệp. Do đó, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các học viên, sinh viên được thực tập tại các đơn vị, doanh nghiệp mà tay nghề được nâng cao từ đó mà tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp tăng.

Như tại Trường CĐ Nghề số 1 – BQP, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt hơn 95%, nói về kết quả này, ông Phạm Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP cho biết: “Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp ở trường đều có việc làm, trong 3 năm trở lại đây là đạt trên 95%, trừ một số trường hợp không chịu khổ, chịu khó bỏ giữa chừng”.

Với việc chú trọng thực hành hơn lý thuyết, học viên, sinh viên ra trường đều là các lao động lành nghề, có thể bắt tay vào làm việc được ngay

“Đối với dạy nghề ở trường, khi sinh viên đăng ký theo học nhà trường đều có cam kết là sẽ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Về phía nhà trường thì sẽ liên hệ với các doanh nghiệp cần lao động có tay nghề để giới thiệu sinh viên tốt nghiệp lành nghề, từ đó mà tỉ lệ có việc sau tốt nghiệp đạt cao.” – ông Hòa cho hay.

Ông Phạm Văn Hòa – Hiệu trưởng trường CĐ nghề số 1 – BQP cho biết: Trong những năm gần đây, phụ huynh và học sinh có cái nhìn mới về học nghề vì tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của học nghề là rất cao, như ở trường là trên 95%. Từ đó mà số lượng tuyển sinh tăng nhiều lần so với các năm trước.

Để có tỉ lệ tìm được việc làm cao nhà trường đã liên kết để đào tạo theo vị trí việc làm ở trong tỉnh và cả các tỉnh có nhu cầu tuyển dụng cao như ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Bên cạnh đó nhà trường tăng cường tiết dạy thực hành (70%), giảm lý thuyết (30%) nên hầu hết các em ra trường đều làm được việc ngay.

“Khi làm lễ tốt nghiệp ra trường, hầu hết các doanh nghiệp đến nhà trường để tuyển dụng. Các ngành nghề như điện, cơ khí thì hầu hết các học viên đều được tuyển dụng. Đây là điều rất đáng mừng” – ông Hòa chia sẻ.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các ngành nghề như cắt gọt kim loại, nghề điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ ô tô…còn cần rất nhiều lao động lành nghề

Theo đánh giá của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thực tế những năm qua, sau các kỳ thi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề, các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng ngay tại trường rất đông. Có những ngành nghề, học viên, sinh viên còn chưa học xong, doanh nghiệp đã đến đặt vấn đề tuyển dụng.

Giải đáp thắc mắc này, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi: “Nghề hàn, cắt gọt kim loại, nghề điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ ô tô, nhà hàng – khách sạn… đang là những ngành nghề thiếu nguồn nhân lực cả trong nước lẫn xuất khẩu lao động. Những ngành nghề này đều được đào tạo tại các trường cao đẳng, trung cấp địa phương nên rất thuận lợi cho người học.”

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học