Ưu điểm chương trình đào tạo 9+ cho học sinh tốt nghiệp THCS

Ưu điểm chương trình đào tạo 9+ cho học sinh tốt nghiệp THCS

Ngày 13/7/2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ra công văn số 2817/LĐTBXH-TCGDNN hướng dẫn chi tiết về việc khuyến khích các cơ sở GDNN nghiên cứu, xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo chương trình cao đẳng liên thông từ trung cấp dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), có thể gọi tắt là chương trình đào tạo 9+.

Chương trình đào tạo 9+ với thời gian đào tạo khoảng 3,5 năm, sẽ giúp người học tiết kiệm thời gian, theo hướng đó, chỉ 18 tuổi có thể đi làm. Với chương trình 9+ khi vào học, sau 2 năm học xong trung cấp, người học có quyền học liên thông lên cao đẳng, thay vì việc học 3 năm THPT, sau đó tiếp tục học 3 năm hệ cao đẳng, 4 – 5 năm hệ Đại học, việc học theo hình thức 9+ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí học tập cho người học.

Đồng thời, tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường trung cấp, cao đẳng thường xuyên có những dự án liên kết cung cấp nguồn lao động cho công ty nước ngoài, các doanh nghiệp. Chính vì vậy, học viên sẽ có cơ hội được nhà trường tạo điều kiện giới thiệu việc làm, thực tập tại các doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, người học sau tốt nghiệp được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, được hưởng lương theo trình độ đào tạo, được công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đối với người tốt nghiệp cao đẳng.

Chương trình đào tạo 9+ mang lại nhiều lợi ích cho người học và xã hội như: giảm áp lực thi đại học, cung ứng chủ động nguồn nhân lực, đáp ứng như cầu nguồn nhân lực cần thiết cho các ngành kinh tế, các doanh nghiệp, giúp người học định hướng và chọn hình thức học mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết vấn đề việc làm, tận dụng nguồn nhân lực trẻ có tay nghề cao, giải quyết được tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”,…

Trước tình hình đó, Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng trong những năm học vừa qua đã và đang triển khai chương trình đào tạo các nghề hệ trung cấp, cao đẳng. Năm học 2020 – 2021 nhà trường có kế hoạch triển khai mạnh chương trình 9+. Các em học sinh sau khi đã tốt nghiệp THCS, nộp hồ sơ về bộ phận tuyển sinh của trường. Các em sẽ được lựa chọn hai hình thức học như sau:

Ưu điểm chương trình đào tạo 9+ cho học sinh tốt nghiệp THCS

1. Học viên sẽ học 4 môn văn hóa (Toán học, Ngữ Văn, Vật lí, Hóa học) kết hợp với học nghề hệ trung cấp, đặc biệt các em sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí đào tạo hệ trung cấp và có cơ hội học liên thông lên hệ cao đẳng. Sau khoảng thời gian 3,5 năm, các em sẽ có trong tay bằng tốt nghiệp nghề hệ cao đẳng. Với hình thức học này, các em sẽ rút ngắn thời gian học, không nặng về vấn đề học văn hóa, 4 môn văn hóa để các em có kiến thức cơ bản bậc trung học. Mức học phí liên thông khoảng 8 – 10 triệu/khóa học.

Ưu điểm của loại hình đào tạo này: Thời gian học ngắn, 18,5 tuổi các em đã được đi làm với tấm bằng kỹ sư thực hành, không bị áp lực học văn hóa và thi trung hoc phổ thông quốc gia.

2. Học viên sẽ học 7 môn văn hóa (Toán học, Ngữ Văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử) kết hợp với học nghề hệ trung cấp, được miễn phí hoàn toàn học phí đào tạo hệ trung cấp. Sau đó, các em sẽ tiếp tục học liên thông lên hệ cao đẳng. Thời gian đào tạo của hình thức này cũng khoảng 4,5-5 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học các em sẽ có 2 tấm bằng: Bằng tốt nghiệp nghề hệ cao đẳng và bằng tốt nghiệp THPT quốc gia. Mức học phí đào tạo liên thông khoảng 8 – 10 triệu/ khóa học. Mô hình đào tạo này thời gian học dài hơn, 19,5 tuổi đến 20 tuổi người học mới dược đi làm với tấm bằng kỹ sư thực hành

So sánh hai chương trình học trên, chương trình học 4 môn văn hóa kết hợp với học nghề sẽ phù hợp hơn với với đa số người học vì: Người học sẽ không phải áp lực về việc học văn hóa, giảm tải chương trình văn hóa, không học thêm; Rút ngắn thời gian, chi phí, mỗi giai đoạn đều nhận được bằng (học xong hệ trung cấp sẽ được cấp bằng trung cấp chính quy; Sau khi học liên thông cao đẳng, sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy). Đồng thời, trong quá trình học, người học có cơ hội được đi thực tập, trải nghiệm tại nhiều công ty lớn, vừa được thực tập nâng cao tay nghề vừa được công ty hỗ trợ phí sinh hoạt trong quá trình thực tập. Sau khi hoàn thành chương trình trung cấp, người học có cơ hội tiếp tục học liên thông lên cao đẳng.

Đặc biệt khi lựa chọn Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng là nơi học tập, người học sẽ được hưởng những quyền lợi như: học sinh sinh viên được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc; Được xét cấp học bổng khi có kết quả học tập xuất sắc.

Sau tốt nghiệp được nhà trường tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; Nhà trường cam kết sinh viên ra trường có việc làm và mức lương khởi điểm từ 8.000.000đ – 10.000.000đ/ tháng tùy theo ngành nghề.

Nhà trường có chỗ ở nội trú miễn phí cho học sinh, sinh viên; Trong chương trình đào tạo học sinh sinh viên được tham gia thực tập, trải nghiệm tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy có dây truyền sản xuất hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp chất lượng cao như HONDA, SAMSUNG…; ngoài ra học sinh sinh viên con được tham gia các hoạt động ngoại khóa (võ thuật, thể thao, văn hóa, văn nghệ, kỹ năng mềm…);

Được học liên thông lên Đại học; Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định; Được hỗ trợ miễn giảm học phí học tiếng Nhật khi có nhu cầu đi lao động, thực tập, du học tại Nhật Bản,… Hãy đến với Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng để bạn có kiến thức, kĩ năng và cơ hội việc làm tốt nhất./.

*Chi tiết liên hệ tại địa chỉ: – Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng.

Số 233, đường Quang Trung – Tổ 8 – P. Tân Thịnh – TP. Thái Nguyên – T. Thái Nguyên.

– Facebook: truong1bqp.edu.vn.

Website: truong1bqp.edu.vnSố điện thoại: Điện thoại tư vấn:  0969 593 903 – 0915.047.366 – 0983.140.775

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học