Chỉ học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Chỉ học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Chỉ học hết lớp 9 nhưng lại muốn có nghề nhanh, có thu nhập ngay nuôi sống bản thân phụ giúp gia đình, có bằng cấp đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thì chọn nghề ra sao?

Thông thường nhiều người vẫn nghĩ học hết cấp 3 thì hãy nghĩ đến việc chọn nghề. Tuy nhiên, ở lứa tuổi cuối cấp 2, các em học sinh đã có thể lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Hiện nay, nước ta đã mở rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề đa ngành nên các em học sinh cấp 2 đã có nhiều hướng đi hơn khi chọn học nghề. Trong đó có hình thức đào tạo song song giữa học nghề và học văn hóa cho học sinh chỉ học hết lớp 9 và có thể tiếp tục liên thông lên bậc cao đẳng, rút ngắn thời gian đào tạo là chương trình của mô hình 9+.

Chỉ học hết lớp 9 chọn học nghề theo mô hình 9+ có lợi ích ra sao?

1. Rút ngắn thời gian học

+ Thứ nhất, học sinh tốt nghiệp THCS khi học tại trường vừa học nghề vừa học văn hoá với chương trình 7 môn theo quy định của Bộ GDĐT, sau 3 năm ra trường, học sinh có trong tay bằng trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề (nếu liên thông học lên hệ cao đẳng) và tham gia kỳ thi THPT quốc gia, các em có nguyện vọng thi vào các trường đại học… Tuy nhiên thời gian này sẽ tốn rất nhiều tiền bạc của gia đình, mất thời gian vì còn phải cộng thêm 4 năm đại học nữa mới ra trường.

+ Thứ 2, học sinh tốt nghiệp THCS khi học tại trường vừa học nghề vừa học văn hoá với chương trình 4 môn theo quy định của Bộ GDĐT, sau 2 năm các em đã có bằng trung cấp trong tay các em hoàn thành chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và bằng trung cấp nghề, sau đó các em sẽ học liên thông 1,5 năm để có bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề. Trong thời gian học nghề ở trường ở 2 trình độ (trung cấp và cao đẳng) học sinh sẽ được thực hành với khối lượng từ 70-75% số giờ, ngoài ra các em còn được đi thực tập đúng với ngành nghề đào tạo.

Ưu điểm của hình thức đào tạo thứ 2 là các em rút ngắn được thời gian đào tạo, sau 3,5 năm đã có bằng Cao đẳng nghề. Đây là điều kiện rất cần của các công ty, nhà máy khi tuyển công nhân có trình độ, một điểm nữa của loại hình này là giảm thiểu tối đa chi phí cho gia đình và xã hội, vì khi học văn hoá kết hợp với học trung cấp nghề, học sinh được miễn giảm học phí theo quy định của nhà nước.

2. Nâng cao kỹ năng sống

Đối với các em học sinh chỉ học hết lớp 9 học nghề không chỉ đơn giản là học thao tác nghiệp vụ. Các khóa học nghề dành cho học sinh sau THCS còn tích hợp nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước đám đông, thuyết phục người khác, giải quyết tình huống… Những kỹ năng mềm này được rèn luyện càng sớm, các em sẽ càng có bản lĩnh và sự nhạy bén trong ứng xử và công việc mai sau.

3. Có khả năng tự lập sớm

Học nghề sớm đồng nghĩa các em học sinh có trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm, nên có ưu thế vượt trội hơn các bạn đồng trang lứa. Chỉ sau khoảng 2 – 3 năm học nghề và văn hóa, các em học sinh có thể đi làm, có thu nhập riêng để trang trải kinh phí cuộc sống hàng ngày, phụ giúp gia đình, tự lập tự chủ tốt hơn.

4. Chi phí học thấp

Các em chỉ học hết lớp 9 theo học chương trình đào tạo 9+ được miễn học phí học nghề, miễn phí ở nội trú

Chỉ học hết lớp 9 chọn học nghề gì và trường nào uy tín để theo học?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển lớn mạnh trong khu vực và thế giới. Theo nhiều dự đoán, ở tương lai gần, nước ta sẽ cần đến hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lao động có tay nghề cao để phục vụ mục tiêu toàn cầu hóa các ngành nghề.

Chính nhu cầu nhân lực tăng vọt đó nên tiếp cận được một nghề phù hợp với năng lực, sở thích và thỏa mãn yêu cầu từ xã hội dần trở thành hướng đi tốt để tạo lập sự nghiệp cho bản thân. Xu thế đem lại cơ hội lập nghiệp sớm cho thế hệ trẻ, đặc biệt các em lứa tuổi 14 – 15, giúp vừa tiết kiệm tối đa chi phí học tập, vừa giảm thiểu thời gian.

Vậy 15 tuổi chỉ học hết lớp 9, các bạn học sinh đã nghe gì đến tên các ngành nghề kỹ thuật chưa? Các ngành nghề kỹ thuật bao gồm nghề nào? –> Để tìm hiểu chi tiết mời các em xem tại đây

Sau khi tìm hiểu các nghề kỹ thuật xong các em có thể đăng ký cho mình một nghề để theo học Tại đây

Tuổi 15 bạn đã tìm hiểu và biết được trường nghề nào là trường được quy hoạch là trường chất lượng cao tầm quốc tế, có chương trình đào tạo tốt và kỷ cương rèn luyện chuyên nghiệp?

Đề cử với các em cùng phụ huynh tìm hiểu trường để gửi gắm học tập và rèn luyện thì tại khu vực Đông Bắc hiện nay Trường Cao đẳng Nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng.

Một góc khuôn viên khu nội trú

Hiện trường đang là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm qua.

Trường Cao đẳng Nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng đã và đang đẩy mạnh liên kết đào tạo, việc làm với các công ty, doanh nghiệp lớn, như: Công ty Samsung, Công ty Lilama, Tổng Công ty Sông Đà, … Mỗi năm, nhà Trường hỗ trợ trên 80% học viên tốt nghiệp có việc làm ổn định với thu nhập từ trung bình từ 8 – 12 triệu trở lên; số còn lại các em có nhu cầu tự xin việc

Đưa đón các em học sinh đào tạo song song vừa học văn hóa vừa học nghề đi thi THPT Quốc gia
  • Đào tạo theo địa chỉ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước: Nhật Bản, Đài loan, Công ty Thành Long, …
  • Có chỗ ở nội trú khép kín và có bếp ăn tập thể.
  • Trong quá trình học, học sinh, sinh viên được tham gia: Các hoạt động ngoại khoá; các chương trình thực tập tại doanh nghiệp…làm thêm ngoài giờ để trải nghiệm và tự lo chi phí sinh hoạt.
  • Được Nhà trường ưu tiên xét tuyển đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học theo quy định.
  • Được ưu tiên lựa chọn đi làm việc làm việc hoặc du học tại nước ngoài (diện học bổng) theo chương trình của Nhà trường.

Các em có thể liên hệ trực tiếp: khi Chỉ học hết lớp 9

Trung tâm Tuyển sinh và CƯNNL – Trường Cao đẳng nghề số 1/BQP: Số 233, Đ. Quang Trung, Tổ 7. P.Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, T. Thái Nguyên.

Điện thoại: 0983.140.775 – 0915.047.366 .

Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến và tìm hiểu chi tiết tại Website: www.truong1bqp.edu.vn

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học