Ngỡ ngàng với lợi ích không ngờ của học nghề

Ngỡ ngàng với lợi ích không ngờ của học nghề

Học nghề vốn được xem là lựa chọn cuối cùng khi học sinh (HS) không có cơ hội vào lớp 10 THPT hay vào đại học. Song, với những đổi mới của hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong vài năm trở lại đây, xã hội đang từng bước có cái nhìn khác hơn về học nghề.

Học sinh tham gia trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp tại trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP

Đại học không phải là con đường duy nhất

Đại học có phải là con đường duy nhất để đi đến thành công hay không? Các chuyên gia tâm lý, các cựu sinh viên tiêu biểu, thành công trong học nghề, lập nghiệp đã phân tích, giải đáp thấu đáo cho các HS những băn khoăn này. Trong đó, có người thừa nhận bản thân đã lãng phí nhiều năm cho 3, 4 tấm bằng đại học, rồi chỉ thành công khi chọn được một nghề thực sự phù hợp.

Cũng tại buổi trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp, các em HS còn được tìm hiểu sâu hơn thông tin ngành nghề, điều kiện học tập, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng … Các em cũng được trải nghiệm những phần trình diễn kỹ năng nghề nghiệp, được nghe tư vấn giới thiệu việc làm, nhu cầu việc làm các ngành nghề. Em Đỗ Tiến Dũng, HS Trường THPT Ngô Quyền, Thái Nguyên chia sẻ: “Em thấy sức học của mình không đủ khả năng để đỗ vào đại học, nên em chọn trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP để theo học. Em nghĩ rằng, học nghề không chỉ rút ngắn thời gian học tập, mà còn giúp mình có thêm những kỹ năng cần thiết, mình có thể làm đúng ngành nghề theo học, không bỡ ngỡ khi ra trường”.

Ngỡ ngàng với lợi ích không ngờ của học nghề
Học sinh tham gia trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp tại trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP

Theo ông Nguyễn Thành Long – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên hiện nay, nhiều trường cao đẳng và trung cấp có cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đội ngũ nhà giáo có chất lượng, chương trình đào tạo sát với nhu cầu lao động của tỉnh và khu vực. Bên cạnh đó, Nhà nước đang có rất nhiều chính sách ưu đãi và tạo điều kiện cho HS khi theo học các cấp trình độ giáo dục nghề nghiệp như: miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp, tổ chức đào tạo song hành trung cấp và văn hóa THPT để sau 3 năm các em vừa có bằng trung cấp vừa có đủ điều kiện tham gia thi lấy bằng tốt nghiệp THPT, để tiếp tục học liên thông lên cao đẳng và đại học. Bên cạnh đó, còn có các chính sách hỗ trợ học phí học tập, học bổng cho đối tượng chính sách vay vốn học tập, hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm, vay vốn xuất khẩu lao động… Đặc biệt là các cơ sở đào tạo nghề đã có sự liên kết hợp tác hiệu quả với các doanh nghiệp nên tỷ lệ HS, sinh viên tốt nghiệp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có việc làm các năm gần đây rất cao (hơn 90%).

Ngoài chương trình trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp cho HS, công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho HS lớp 9 và 12 thời gian qua đã được đẩy mạnh và đổi mới hơn về nội dung, phương thức tổ chức. Trong năm học, nhiều trường THCS, THPT đã tạo điều kiện cho các trường trung cấp, cao đẳng nghề tổ chức các buổi giao lưu, tư vấn trực tiếp cho HS, giúp các em chọn được nghề phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện của gia đình và nhu cầu của xã hội. Không ít HS được các thầy cô động viên, tư vấn không tham gia thi tuyển lớp 10 hay thi đại học mà chọn con đường học nghề và trung cấp chuyên nghiệp tại địa phương.

Học viên được gì khi học nghề ở Trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP?

Trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP tự hào với hơn 50 năm kinh nghiệm đào tạo nghề nghiệp, tính kỷ luật tốt,cơ sở vật chất hiện đại, phòng học lý thuyết, xưởng thực hành được trang bị đầy đủ phương tiện giảng dạy. 100% Học sinh, sinh viên tốt nghiệp được Nhà trường giới thiệu việc làm với thu nhập từ 6-12 triệu đồng / tháng.

Các bạn có thể cập nhật kịp thời  tin tức tuyển sinh trên thông qua

Website: http://truong1bqp.edu.vn

Facebook:   Truong1bqp.edu.vn

📞 LIÊN HỆ VÀ TƯ VẤN TUYỂN SINH :

TT Tuyển sinh và Cung ứng nguồn nhân lực, Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng
Số 233, Đường Quang Trung, tổ 8, P.Tân Thịnh, Tp Thái Nguyên. 
Điện thoại liên lạc: 0969 593 903 – 0984.242.666

Đăng ký  học, thành lập  ngay:

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học