Học nghề là gì? chọn nghề học ra sao?

Học nghề là để đảm bảo cho anh sinh bản thân và gia đình, xã hội. Vì vậy, học nghề nào, chọn trường nghề nào để có thể đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất nhằm tránh lãng phí thời gian, kinh phí học phí, công sức luôn là một câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc.

1. Hệ thống dạy nghề tại Việt Nam
Hiện theo quy định của Nhà nước thì dạy nghề hiện tại có 3 cấp độ đào tào khác nhau gồm: sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Tương ứng với từng cấp độ là thời gian đào tạo khác nhau.

Với sơ cấp nghề thì thời gian đào tạo từ 3 – 9 tháng, trung cấp nghề là từ 1 – 2 năm và cao đẳng nghề là từ 2 – 3 năm.
Các trường dạy nghề hiện tại do Bộ Lao động, thương binh và xã hội quản lý còn những trường đại học và cao đẳng chính quy thì do Bộ giáo dục và đào tạo quản lý ngoài ra con có các trường nghề trong hệ thống Quân đội

2. Các ngành nghề nên học
Các trung tâm dạy nghề uy tín hiện đang đào tạo các nghề thuộc 3 nhóm ngành chính sau:

  • Nhóm nghề công nghệ kỹ thuật cơ khí: chủ yếu tập trung vào các nghề Hàn, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy.
  • Nhóm nghề Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông: nghề Điện dân dụng, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp
  • Nhóm nghề Công nghệ thông tin: Lập trình máy tính, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính…)
  • Ngoại trừ những nhóm ngành này thì còn các nhóm ngành khác như kinh tế, quản lý, tài chính… nhưng thực sự không được tập trung phát triển do nhu cầu lao động hiện nay cần người lao động kỹ thuật nhiều hơn các ngành khác.

Vì vậy, nếu xác định là học nghề thì các bạn nên chọn một nghề thuộc 3 nhóm ngành trên để có thể vừa dễ có việc làm, lại có thể dễ dàng chọn trường đào tạo ngay tại địa phương.

3. Các kỹ năng mà học viên cần có

Để có thể thành công với nghề nghiệp mà các bạn chọn, thì ngoài trừ việc lựa chọn nghề nghiệp chính xác và phù hợp thì còn cần phải có đầy đủ 3 nhóm kỹ năng gồm: kỹ năng nhận thức, kỹ năng hành vi và xã hội, kỹ năng kỹ thuật.

Những nhóm kỹ năng này là những điều mà các doanh nghiệp đang rất cần còn người lao động thì đang rất thiếu. Ngoài trừ những kỹ năng chuyên môn thì người lao động cần phải có những kỹ năng kể trên nếu như muốn đạt được những thành quả trong tương lai

Kỹ năng nhận thức: là khả năng tư duy sáng tạo và phê phán, khả năng trình bày , tính toán, giải quyết vấn đề, khả năng ghi nhớ và tốc độ tư duy.

Kỹ năng hành vi và xã hội: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đặc điểm tính cách.

Kỹ năng kỹ thuật: khả năng thành thạo chuyên môn.

Trong 3 nhóm kỹ năng kể trên thi những kỹ năng dưới đây là những kỹ năng mà người tuyển dụng cần nhất ở một thợ kỹ thuật gồm có:

Kỹ năng chuyên môn
Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc độc lập.

Trong các trung tâm, trường dạy nghề hiện mới chỉ tập trung nhiều vào đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp còn những kỹ năng khác hoàn toàn là do các bạn phải tự học và rèn luyện.

4. Cách chọn các trường nghề uy tín
Có rất nhiều các trung tâm dạy nghề, trường nghề khác nhau trên cả nước  vậy làm cách nào để tìm được những trung tâm dạy nghề uy tín và chất lượng
– Tìm kiếm thông tin qua các website chính thức của trung tâm, trường dạy nghề : website chính thức hết sức rõ ràng , mạch lạc với đầy đủ các thông tin về ngành nghề đào tạo, lớp học đang đào tạo.
– Đến trực tiếp: sau khi đã tìm hiểu trên website thì các bạn hãy đến trực tiếp cơ sở đào tạo để kiểm chứng những văn bằng, chứng chỉ xem có thật sự đúng với những gì mà trung tâm, trường nghề  công bố hay không.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học