Hãy cho con em mình được học trường nghề

Chuyện của một cậu học sinh vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia không thành công. Tiếp tục bám víu vào việc học chữ ở trường ngoài công lập hay sẽ học trường nghề, đâu là lựa chọn của nhân vật trong bài?

Không ít học sinh tốt nghiệp các trường nghề, ra trường lập nghiệp, làm giàu bằng chính sức lao động và niềm đam mê của mình. Cháu tôi tin xã hội hiện nay đang cần những người thợ lành nghề như vậy.
Em Nguyễn Văn Mạnh ( Tuyên Quang ) gọi điện thoại vào cho tôi, giọng có chút buồn: “Em vừa mới thi xong THPT Quốc Gia. Nhưng em biết chắc mình không đủ điểm đỗ tốt nghiệp”. Em bảo chỉ làm được chừng 30% đề thi.

Sửa đồ điện tử : nghề em yêu thích và đam mê

Khi nghe em bảo rằng chắc chắn sẽ rớt tốt nghiệp, thú thật tôi cũng không có nhiều ngạc nhiên. Tôi biết học lực của em chỉ vào loại trung bình, dù cháu đã cố gắng hết sức. Nhưng điều làm tôi có chút ngạc nhiên và hơi phân vân là em khẳng định: Nếu rớt, em sẽ nói với mẹ làm hồ sơ xin vào học trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP.

Nghề mà em yêu thích và quyết định lựa chọn sau khi thi rớt tốt nghiệp là Điện tử công nghiệp. Em bảo đây là một nghề mà từ lâu em đã yêu thích.
Khi nghe tôi hỏi: “Vì sao em lại có ý định chọn học trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP ?”, Em tâm sự vì em biết học lực của mình chỉ đến chừng đó. Nếu em có cố gắng hết sức đi chăng nữa, cho dù tốt nghiệp cấp III thì chưa chắc em sẽ được xét tuyển vào đại học.

Sửa đồ điện tử : nghề em yêu thích và đam mê

Em cũng nói có theo dõi các thông tin về giáo dục trên báo chí và biết nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, ra trường kiếm việc làm rất khó khăn, không ít người đã thất nghiệp. Em nói chắc là do các anh chị đã chọn không đúng nghề nghiệp mình yêu thích, do chạy theo phong trào nghề “nóng” hoặc chọn không đúng với năng lực của mình.

Định hướng nghề nghiệp từ lớp 9

Cháu còn bảo với tôi, ngay từ đầu năm học lớp 9, thầy giáo chủ nhiệm của cháu đã định hướng nghề nghiệp tương lai cho cháu cũng như nhiều bạn trong lớp. Thầy đưa ra nhiều dẫn chứng thực tế về những học sinh học xong cấp II hay cấp III đã lựa chọn vào học trường nghề tại tỉnh nhà.
Nhiều người tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề số 1 – BQP ra trường có ngay việc làm và đã trở thành những người thợ lành nghề, vừa có thu nhập ổn định, vừa mãn nguyện với lựa chọn của mình.
Theo em, xã hội hiện nay đang rất cần những người thợ lành nghề như vậy. Em đã suy nghĩ rất nhiều về tương lai và quyết định chọn trường nghề để học

Từ câu chuyện của tôi vừa chưa sẻ, tôi nghĩ việc giáo dục và hướng nghiệp cho các học sinh vô cùng quan trọng. Nhà trường nên hướng nghiệp và định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh, tốt nhất là bắt đầu từ cuối cấp THCS (năm lớp 9). Khi ấy các cháu đã có đủ năng lực trí tuệ để có thể tự định hướng nghề nghiệp cho chính mình, dựa vào khả năng, sở thích, niềm đam mê nghề nghiệp.

Hãy tôn trọng và ủng hộ lựa chọn của con cái

Với câu chuyện trên, tôi tin rằng việc lực chọn học nghề của em Nguyễn Văn Mạnh là một sự lựa chọn đúng đắn.
Tôi biết ở nhiều gia đình khác, chuyện lựa chọn cho con em mình đi học nghề không phải là một lúc nào cũng dễ dàng, tư tưởng luôn muốn cho con mình vào Đại học đã ăn sau vào tư tưởng ,nhưng phải nhìn nhận thực tế xã hội, hàng nghìn cử nhân thất nghiệp, phải bỏ bằng đi làm công nhân. Con em mình với lực học trung bình định hướng ngay từ đầu đi học nghề, tốt nghiệp đảm bảo ngay có việc làm.

Rất mong các bậc phụ huynh nên đồng hành, tôn trọng và ủng hộ con cái của mình trong sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của các cháu. Vì đó là lựa chọn, là cuộc đời của chính các cháu.
Hãy cho các cháu quyền được quyết định.!

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học